Uống Ca Cao có giảm cân và Thông Minh hơn không?

Ca cao đậm đặc cũng cho phản ứng oxy hóa não nhanh hơn sau khi hít CO2.

Uống ca cao có thể làm tăng sự nhanh nhẹn về tinh thần của bạn nhờ sự hiện diện của flavanol - chất hóa học có nhiều trong hạt ca cao. 

Các nhà nghiên cứu của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ phát hiện ra rằng những người trưởng thành khỏe mạnh thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ khó khăn về nhận thức nếu những người tham gia đã uống một thức uống ca cao có chứa hàm lượng flavanol cao.  

Sau khi uống ca cao giàu flavanol, những người tham gia tạo ra sự gia tăng nhanh hơn và nhiều hơn lượng oxy trong máu ở vỏ não trước - vùng não đóng vai trò quan trọng trong nhận thức và ra quyết định - giúp họ hoàn thành những nhiệm vụ này. 

Flavanol là chất chống oxy hóa và có nhiều trong trà, rượu vang đỏ, quả việt quất, táo, lê, anh đào và đậu phộng, cũng như trong hạt của cây cacao - hạt cacao. 

Bằng cách làm giàu cacao siêu thị với flavanols, các nhà sản xuất thực phẩm có thể giúp chúng ta tăng chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường trí não trong chế độ ăn uống của chúng ta. 

Chúng đã nổi tiếng về tác dụng có lợi đối với sức khỏe tim mạch, với một  nghiên cứu năm 1993  cho thấy mối quan hệ tiêu cực giữa tổng lượng tiêu thụ và bệnh tim mạch vành.  

Nhưng nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy tác động tích cực của flavanols đối với chức năng mạch máu não và hoạt động nhận thức ở những người trưởng thành trẻ khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu tuyên bố. 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Catarina Rendeiro tại Đại học Birmingham ở Anh cho biết: Flavanol là những phân tử nhỏ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, và ca cao. 

Chúng cung cấp cho trái cây và rau củ có màu sắc tươi sáng, và chúng được biết là có lợi cho chức năng mạch máu. 

Chúng tôi muốn biết liệu flavanols có mang lại lợi ích cho hệ mạch não hay không và liệu điều đó có thể có tác động tích cực đến chức năng nhận thức hay không. 

Làm việc với các giáo sư tâm lý học tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign, Hoa Kỳ, Tiến sĩ Rendeiro đã tuyển dụng 18 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 40.

Tất cả 18 người tham gia đều là những người không hút thuốc, không mắc bệnh về não, tim, mạch máu hoặc hô hấp. 

Các nhà nghiên cứu cho biết: Phụ nữ bị loại khỏi nghiên cứu để đảm bảo mẫu đồng nhất hơn và để giảm thiểu tác động của biến động nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt lên kết quả mạch máu.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra những người tham gia trước khi họ uống flavanol ca cao và trong hai thử nghiệm riêng biệt - một trong đó các đối tượng nhận ca cao giàu flavanol và một thử nghiệm khác trong đó họ tiêu thụ ca cao đã qua chế biến với hàm lượng flavanol rất thấp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thiết kế mù đôi - trong đó cả những người tham gia và các nhà nghiên cứu đều không biết loại ca cao nào được tiêu thụ trong mỗi thử nghiệm - để ngăn chặn bất kỳ kỳ vọng nào ảnh hưởng đến kết quả.

Khoảng hai giờ sau khi tiêu thụ ca cao, những người tham gia trải qua một quy trình tiêu chuẩn để thử thách sự tuần hoàn máu của não.

Điều này liên quan đến việc hít thở 5% carbon dioxide - khoảng 100 lần nồng độ bình thường trong không khí - tạo ra một hiệu ứng được gọi là tăng CO2 máu. 

Đây là một phương pháp tiêu chuẩn để thử thách hệ thống mạch máu não để xác định xem nó phản ứng tốt như thế nào.

Gratton nói: “Cơ thể thường phản ứng bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

Điều này mang lại nhiều oxy hơn và cũng cho phép não loại bỏ nhiều carbon dioxide hơn. 

Phương pháp quang phổ cận hồng ngoại không xâm lấn - một kỹ thuật sử dụng ánh sáng để nắm bắt những thay đổi về mức độ oxy hóa trong máu - sau đó được sử dụng để theo dõi sự gia tăng oxy hóa ở vỏ não trước và xem não tự bảo vệ mình khỏi CO2 dư thừa tốt như thế nào. 

Vỏ não trước đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch, điều chỉnh hành vi và ra quyết định. 

Mỗi người tham gia đều trải qua bài kiểm tra CO2 trước và sau khi uống đồ uống ca cao hai lần - và trong một lần đó, đồ uống được làm giàu bằng flavanol. 

Sau bài kiểm tra, những người tham gia được yêu cầu hoàn thành một số bài kiểm tra nhận thức phức tạp dần dần đòi hỏi họ phải quản lý các nhu cầu đôi khi mâu thuẫn hoặc cạnh tranh. 

Các bài kiểm tra nhận thức dựa trên một phiên bản sửa đổi của  Nhiệm vụ Stroop  - bao gồm việc xác định xem có sự không khớp giữa tên của một màu và loại mực mà nó được in hay không (ví dụ: từ màu tím xuất hiện trên mực xanh). 

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng hầu hết những người tham gia đều có phản ứng oxy hóa não mạnh hơn và nhanh hơn sau khi tiếp xúc với flavanols ca cao so với lúc ban đầu hoặc sau khi tiêu thụ cacao thiếu flavanols.

Tiến sĩ Rendeiro cho biết: “Mức độ oxy hóa tối đa cao hơn ba lần trong ca cao flavanol so với ca cao ít flavanol và phản ứng oxy hóa nhanh hơn khoảng một phút.

Sau khi uống flavanols ca cao, những người tham gia cũng thực hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra nhận thức khó khăn nhất, giải quyết chính xác các vấn đề nhanh hơn 11% so với lúc ban đầu hoặc khi họ tiêu thụ ca cao với lượng flavanol giảm.    

Tuy nhiên, không có sự khác biệt có thể đo lường được về hiệu suất đối với các nhiệm vụ dễ dàng hơn.

Rendeiro nói: “Điều này cho thấy flavanols chỉ có lợi trong các nhiệm vụ nhận thức khó khăn hơn.

Tiến sĩ Rendeiro cho biết: Kết quả của chúng tôi cho thấy lợi ích rõ ràng đối với những người tham gia dùng thức uống được làm giàu flavanol - nhưng chỉ khi nhiệm vụ trở nên đủ phức tạp. 

Chúng tôi có thể liên kết điều này với kết quả của chúng tôi về việc cải thiện lượng oxy trong máu - nếu bạn đang bị thử thách nhiều hơn, não của bạn cần mức oxy trong máu được cải thiện để quản lý thử thách đó. 

Những người tham gia phản ứng khác nhau với flavanol ca cao, các nhà nghiên cứu nhận thấy và mặc dù hầu hết mọi người đều được hưởng lợi từ lượng flavanol, nhưng có một nhóm nhỏ thì không. 

Bốn trong số 18 người tham gia không có sự khác biệt có ý nghĩa trong phản ứng oxy hóa não sau khi tiêu thụ flavanol, cũng như hiệu suất của họ trong các bài kiểm tra không được cải thiện.

Nhưng bốn người tham gia này đã có phản ứng oxy hóa cao nhất lúc ban đầu.

Tiến sĩ Rendeiro nói: “Điều này có thể chỉ ra rằng những người đã khá khỏe mạnh sẽ có rất ít cơ hội để cải thiện. 

Nhìn chung, các phát hiện cho thấy rằng những cải thiện trong hoạt động mạch máu sau khi tiếp xúc với flavanol có liên quan đến sự cải thiện chức năng nhận thức.

Tin tức

  Tin khác

  Bột ca cao , sô cô la đen giảm cân, cải thiện trí nhở, giảm căng thẳng stress

  ăn sô cô la đen , uống bột ca cao nóng giảm cần, thay đổi tần số sóng não của bạn, mang lại lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ và giảm căng thẳng.

  Giảm cân bằng sữa đậu nành

  Các chuyên gia nghiên cứu muốn xem xét có hay không những chất thủy phân protein trong đậu nành có tác động đến những hormone điều tiết và các thụ quan của chúng. Phó giáo sư nói thêm họ phát hiện đậu nành có tác động đến cơ cấu và các hormones được sản sinh trong cơ thể giúp chúng ta làm giảm lipid cũng như cân nặng, tuy nhiên điều đó diễn ra do việc thúc đẩy trao đổi chất chứ không phải lượng thực phẩm tiêu thụ giảm đi.

  Thực đơn tăng cơ giảm mỡ hiệu quả đầy đủ dinh dưỡng

  Bạn đang muốn giảm cân đồng thời tăng cơ để cơ thể bạn trở nên săn chắc hơn. Điều nay không khó, trước tiên bạn xây dựng một thực đơn tăng cơ giảm mỡ hiệu quả và khoa học.

  Thực đơn giảm béo bụng hiệu quả trong 7 ngày

  Thực đơn giảm béo bụng hiệu quả trong 7 ngày - cung cấp về các loại thực phẩm giúp giảm béo bụng an toàn, giúp bạn xây dựng thực đơn giảm béo bụng khoa học và hợp lý nhất.

  Bật mí bí quyết giảm mỡ bụng hiệu quả trong 1 tuần

  Đánh tan mỡ bụng hiệu quả trong 1 tuần bạn có tin vào điều này? Chỉ với những phương pháp giảm mỡ bụng đơn giản bạn sẽ thấy được sự khác biệt ngay trong 1 tuần đầu.

  Thực đơn giảm cân hiệu quả trong 1 tuần cho người béo phì

  Thực đơn giảm cân hiệu quả trong 1 tuần cho người béo phì, giúp bạn lấy lại vẻ thon gọn của mình trong 1 khoáng thời gian ngắn.